Dạy trẻ tự lập không bao giờ là quá sớm

Với những phương pháp dạy con kiểu mới thì bố mẹ luôn muốn con mình có được tính tự lập, tự giác cao trong tất cả các hoạt động sinh hoạt, học tập và vui chơi hàng ngày của mình. Điều này giúp gì cho bố mẹ và trẻ?

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp con bạn sau này khi trưởng thành có thể bản lĩnh hơn, tự tin hơn, vững vàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống và đặc biệt là bé có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có ba mẹ bên cạnh hay gặp bất kỳ tính huống khó khăn nào. Điều này thật tốt đúng không nao, vì vậy, việc rèn luyện cho trẻ tính tự lập sớm là việc nên làm với mỗi bậc cha mẹ.

Có nhiều phương pháp để xây dựng nên tính tự lập cho trẻ và một số phương pháp dưới đây mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được cho mình những thông tin phù hợp trong quá trình nuôi dạy trẻ.

 

Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần

Ở Việt Nam, trẻ thường được ở bên mẹ rất lâu và ngủ với bố mẹ tới khi 3, 4 tuổi và thậm chí là tới tận khi trẻ học lớp 2, lớp 3. Điều này khiến trẻ sẽ bện hơi mẹ, luôn muốn được ngủ cùng bố mẹ và tất nhiên trẻ sẽ không muốn tự lập và có tâm lý sợ hãi khi phải ngủ một mình.

Để tránh điều này, các mẹ nên cho trẻ ngủ tách khỏi bố mẹ từ sớm. Có thể cho trẻ ngủ trong nôi bắt đầu từ 5-6 tháng tuổi và hạn chế dần việc ngủ với mẹ. Như vậy trẻ sẽ có tính tự lập từ khi còn rất sớm và tất nhiên, không còn tâm lý sợ sệt mỗi khi mẹ vắng nhà hoặc mỗi khi trẻ phải tự ngủ một mình.

 

Hướng dẫn trẻ làm việc nhà

Có rất nhiều công việc nhà có thể phù hợp với trẻ và tất nhiên các bậc phụ huynh cũng đừng vì thương con mà cho trẻ ngồi chơi, mình mình làm hết nhé. Những việc nhà trẻ có thể làm được phụ giúp bố mẹ là quét nhà, dọn dẹp bàn, thu dọn đồ chơi sau khi trẻ chơi xong. Tất nhiên, các con có thể chưa làm được tốt nhưng bố mẹ cũng đừng vì thế mà mắng nhé, hãy nhẹ nhàng và khuyến khích trẻ để trẻ thấy vui vẻ khi làm việc nhà.

Ảnh minh họa

Ngoài làm việc nhà, bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ cách chế biến một số món ăn đơn giản từ bé, cách gấp đồ và giặt đồ. Đây là những kỹ năng đơn giản mà trẻ có thể học được từ sớm. Như vậy, bố mẹ cũng sẽ rất iên tâm khi có công việc đột xuất và phải để trẻ ở nhà một mình rồi.

 

Phân công công việc

Phân công công việc cho trẻ để trẻ hiểu được trách nhiệm của mình và tất nhiên là thêm ý thức hoàn thành các công việc được giao.

Những việc đơn giản như khi chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình, trẻ được phân công lấy bát đũa, lau bàn và sau đó là phụ mẹ dọn dẹp. Bạn hãy thường xuyên phân công các công việc này cho trẻ để tạo nên thói quen và dần dần, chắc chắn bạn sẽ không phải nhắc nữa mà trẻ sẽ tự giác làm những việc này. Khi đó bạn đã thành công trong việc dạy con mình tự lập rồi đó.

 

Khuyến khích, khích lệ trẻ tự lập

Với người lớn, việc khuyến khích, khen thưởng là những động lực rất lớn để làm việc và với trẻ, điều này cũng rất quan trọng nhé. Bạn đừng tiếc những lời khen, những lời khuyến khích thực lòng khi trẻ hoàn thành tốt một việc nào đó. Với trẻ, những lời khen đáng giá hơn rất nhiều so với những món quà vất chất khác.

Ảnh minh họa

Những lời khích lệ đơn giản như hôm nay con của mẹ làm rất tốt, con của bố sắp thành người lớn rồi… hay những phần thưởng đơn giản như hôm nay con giúp mẹ việc nhà xuất sắc, tối nay bố thưởng đi chơi công viên… sẽ là nguồn động lực rất lớn cho trẻ và kích thích trẻ chủ động làm những việc nhà mà bố mẹ không cần phải sai bảo.

 

Đưa ra lời khuyên

Bạn nên bám sát với các hoạt động của con nhưng thay vì việc làm hộ con mọi thứ thì bạn nên đưa ra những lời khuyên, những điều hướng dẫn để trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Trẻ có thể có những quyết định chưa đúng nhưng từ đó, trẻ sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho chính bản thân mình và dần dần, sẽ trưởng thành hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, hãy theo sát các bước đi và ủng hộ trẻ để tránh việc trẻ có tâm lý rằng bạn không yêu thương, lạnh nhạt với mình.

Dạy trẻ tự lập là cả một quá trình lâu dài cần có sự kiên trì của cả bố mẹ và trẻ, hãy từng bước, từng bước dạy dỗ trẻ để sau này, con bạn có đủ tự tin để đối mặt với bất kỳ khó khăn, thử thách nào nhé. 


5 thực phẩm phổ biến giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ
Trẻ biếng ăn làm mẹ lo lắng
Con vào lớp 1 nhưng hay mất tập trung, nghịch ngợm có phải tăng động hay không
Liều lượng dầu cá Omega 3 (DHA) cho trẻ em theo độ từng độ tuổi
CÓ THỂ BẠN BỎ LỠ
  • Melanin liệu có phải kẻ thù hủy diệt làn da của bạn


    Chúng ta đều biết rằng nguyên nhân cốt lõi dẫn tới tình trạng nám, tàn nhang của da chính là do sắc tố da hay melanin, vậy chúng ta nên đánh giá chính xác về hắc tố melanin như thế nào?

  • Dạy trẻ tự lập không bao giờ là quá sớm


    Tính tự lập là một đức tính quan trọng ở người lớn và tất nhiên, hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới việc rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Tại sao nên rèn cho trẻ tính tự lập sớm và làm thế nào để xây dựng nên tính tự lập cho trẻ? Chúng ta cùng trả lời những câu hỏi này bên dưới đây nhé.

  • Sản phẩm bỏ túi kem trị nám tàn nhang


    Đừng để nám tàn nhang làm lu mờ vẻ đẹp của bạn ngay hôm nay!

TIN MỚI NHẤT